วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ลูกอม-ครูบาสิงห์แก้ว เจ้าตำรับเครื่องรางกันผี (จบ)


"พระครูสิริธรรมโฆษิต" หรือ "ครูบาสิงห์แก้ว ญาณวโร" หรือ "ครูบาปากกอง" หรือ "ครูบาผีกลัว" วัดปากกอง จ.เชียงใหม่ สมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่ท่านได้สร้างลูกอมเกศากันผี ไว้ทั้งหมด 3 รุ่น คือ รุ่น 1 รุ่น 2 และรุ่น 3 ลูกอมเกศากันผีของท่านท่านจะทำเองปั้นเองทุกลูก สำหรับมวลสารที่ท่านครูบาสิงห์แก้วได้เสาะแสวงหามาเป็นส่วนผสมในลูกอมนั้นเป็นของที่มีคุณวิเศษในตัวทั้งสิ้น และผงบางอย่างก็เป็นผงที่หาได้ยากยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นผงอิทธิเจของหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ซึ่งได้มอบผงวัดปากน้ำให้กับท่าน เมื่อครั้งมาร่วมปลุกเสกพระที่วัดพระสิงห์ ทรายเสก ดอกไม้ไหว้พระทุกวันศีล 9 ก้านธูป ว่านทรหด ว่านสามพันตำลึง ว่านเสน่ห์จันทน์ขาว เกศาของท่านครูบาสิงห์แก้ว และเกศาของท่านครูบาพรหมยานเถระ แห่งวัดพระพุทธบาทตากผ้า จ.ลำพูน ซึ่งเป็นอาจารย์องค์หนึ่งของครูบาสิงห์แก้ว 

ลูกอมที่ครูบาสิงห์แก้วสร้างขึ้นมานั้นล้วนพิถีพิถันละเอียดอ่อนทุกขั้นตอนและถูกต้องตามตำราทุกประการ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนขวัญอ่อน กลัวผีเป็นชีวิตจิตใจ เด็กร้องไห้กลางคืน คนเดินทางไกล มีพกติดตัวไว้เพื่อความสบายใจ "กั๋นผีไว้ก่อน" เป็นประโยคคำพูดที่ท่านครูบาสิงห์แก้วมักจะพูดให้กับลูกศิษย์ลูกหาฟังอยู่บ่อยๆ ไว้เพื่อเป็นการเตือนสติและเป็นปริศนาธรรมของครูบาสิงห์แก้วมาจนถึงทุกวันนี้ 

สำหรับ "ลูกอมรุ่น 2" ไม่มีแล้ว เพราะหลังจากที่ครูบาท่านมรณภาพคณะศิษย์ได้นำลูกอมรุ่น 2 ทั้งหมดมาผสมกับอัฐิท่านปั้น เป็นลูกอมรุ่น 4 หรือรุ่นอัฐิ ตามที่ท่านได้สั่งไว้ก่อนมรณภาพ ส่วนลูกอมรุ่น 3 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายมีประสบการณ์มากมายนักในเรื่องกันผีไล่ผีและปราบผีนั้นฉมังนัก มีเรื่องเล่าว่า แถวสันกำแพงมีเรือนไม้สักเก่าหลังโต (เป็นเรือนของคหบดีสมัยก่อน) เฉพาะเสาเรือน 60 ต้นผีดุมาก เจ้าของใหม่ที่ซื้อบ้านหลังนี้ไว้โดนผีหลอกจนอยู่ไม่ได้ สุดท้ายได้ลูกอมรุ่น 3 ไปห้อย ปรากฏว่าไม่โดนผีหลอก ผีไม่มา รบกวนอีกเลย

เครื่องรางของขลังอีกชนิดที่ต้องกล่าวถึงคือ "ตะปูเสกกาสะท้อน" (ป้องกัน, สะท้อนกลับ) ที่ได้รับการยกย่องเป็นเครื่องรางอันดับหนึ่งของล้านนา ที่มีคุณวิเศษทางด้านป้องกันคุณไสยไม่ให้สะท้อนกลับ และทางด้านเมตตามหานิยมในตัว สร้างจากตะปูที่ใช้เสกสะกดวิญญาณแล้วพอกด้วยผงพุทธคุณที่มีมวลสารต่างๆ เช่น ทรายเสก ก้านธูปเสก ผงหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ (หลวงพ่อสดได้นำผงปากน้ำรุ่นสองมาให้ครูบาสิริ ครั้งมาปลุกเสกพระที่วัดพระสิงห์) และข้าวก้นบาตรครูบาสิริ ผงปัทมัง ผงอิทธิเจ และเกศามาผสม แล้วพอกที่ตะปูเสกลูกอมเกศาก็มีมวลสารเช่นเดียวกัน 

ปัจจุบันนี้วัตถุมงคลของครูบาสิงห์แก้วเริ่มหายากแล้ว ไม่ว่าจะลูกอม หรือตะปูเสกพอกผง เป็นที่แสวงหากันมาก สนนราคาว่ากันถึงหลักหมื่นกลางๆ ก็มีคนสู้ เพราะของของท่านมีประสบการณ์มากจริงๆ 

นักการเมืองท้องถิ่นท่านหนึ่ง (ไม่ขอออกนาม) ตามเก็บเป็นสิบครับ เพราะตัวแกโดนทำของใส่นอนกลางคืนเอาไว้ใต้หมอน ตื่นเช้าตกใจตะปูตกบนผ้าห่ม ข้างเตียง เป็น 10 ตัว เป็นแบบนี้อยู่ถึง 5 วันด้วยกัน แกถึงศรัทธามากๆ

ฟังแล้วเหลือเชื่อ 

แต่สำหรับลูกศิษย์ลูกหาต่างเชื่อสนิทใจ 
ข่าวสด

บทความทั้งหมด